Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là bất thường sinh dục bẩm sinh hay gặp ở trẻ nam. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm tinh hoàn ẩn sẽ phát triển kém dẫn đến giảm hoặc mất chức năng của tinh hoàn, thậm chí gây ung thư tinh hoàn về sau. Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần có những hiểu biết cơ bản về bệnh để có thể phát hiện và đưa trẻ đi khám sớm.

1. Tinh hoàn ẩn là gì?

Ẩn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn không xuống bìu mà nằm ở trên vùng bẹn hoặc trong ổ bụng. 

Ẩn tinh hoàn chia thành 2 loại:

  • Ẩn tinh hoàn sờ thấy: sờ được tinh hoàn ở ống bẹn.
  • Ẩn tinh hoàn không sờ thấy: không sờ được tinh hoàn ở ống bẹn, tinh hoàn ở lỗ bẹn sâu hay trong ổ bụng.
Tinh hoàn ẩn
Hình ảnh minh họa tình trạng tinh hoàn bị ẩn ở trẻ.

2. Dấu hiệu trẻ bị tinh hoàn ẩn

Thông thường trẻ được bác sĩ phát hiện ra ẩn tinh hoàn từ ngay sau sinh

Người nhà nhìn thấy một bên bìu xẹp so với bên đối diện hoặc thấy cả 2 bìu đều xẹp nhỏ, hoặc kiểm tra không thấy đủ 2 tinh hoàn ở trong bùi.

3. Biến chứng nguy hiểm của tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn phát triển kém và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: ở người, bìu là nơi có nhiệt độ thấp hơn (33°C) so với nhiệt độ cơ thể (37°C) giúp cho tinh hoàn phát triển được bình thường và sản xuất ra những tinh trùng tốt nhất. Tinh hoàn ẩn sẽ làm cho tinh hoàn phát triển kém (kích thước tinh hoàn nhỏ) và làm giảm khả năng sản xuất ra những tinh trùng bình thường, từ đó làm giảm khả năng sinh sản. Việc phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu sẽ làm cải thiện tình trạng này.

Ung thư hóa khi trưởng thành: nguy cơ ung thư hoá ở những bệnh nhân ẩn tinh hoàn tăng từ 5-10 lần so với người bình thường, nguy cơ này phụ thuộc vào vị trí tinh hoàn (tinh hoàn nằm càng cao thì nguy cơ ung thư hoá càng cao) và tuổi bệnh nhân.

Xoắn tinh hoàn: biến chứng này tăng khoảng 10 lần so với xoắn tinh hoàn ở vị trí bình thường do tinh hoàn không được cố định ở bìu. Biến chứng của xoắn là hoại tử tinh hoàn làm mất chức năng và lâu dần dẫn đến teo tinh hoàn.

Chấn thương: nếu tinh hoàn nằm ở bẹn, có thể sẽ bị tổn thương bởi những va chạm vào vùng xương mu.

Tinh hoàn ẩn
Cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan, xem nhẹ khi phát hiện con bị tinh hoàn ẩn, nên điều trị càng sớm càng tốt.

4. Chẩn đoán tinh hoàn ẩn

Khi nghi ngờ trẻ bị tinh hoàn ẩn, cần thăm khám và điều trị kịp thời. 

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ khám  và đánh giá lại xem có đúng trẻ bị ẩn tinh hoàn không.Sau đó trẻ thường được chỉ định siêu âm để xác định vị trí của tinh hoàn và đo kích thước tinh hoàn.

5. Khi nào tinh hoàn ẩn cần điều trị?

Tinh hoàn có thể tự xuống bìu trong những tháng đầu sau sinh, thường trong 3 tháng đầu, sau đó tỉ lệ này giảm dần và còn rất thấp.

Thời điểm phẫu thuật: thời điểm phẫu thuật tốt nhất là từ 6 tháng đến 18 tháng, thời điểm này sẽ tối ưu hoá vấn đề sản xuất tinh trùng, hormone sinh dục, cũng như tỉ lệ hoá ác về sau.

6. Cách điều trị tinh hoàn ẩn ở trẻ 

Ẩn tinh hoàn cần phải được phẫu thuật sớm, bắt đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Mục đích của phẫu thuật là đưa tinh hoàn bị ẩn xuống cố định lại vị trí bình thường ở bìu.

Các phương pháp phẫu thuật để điều trị ẩn tinh hoàn:

  • Mổ mở đường bẹn: được áp dụng cho những trường hợp ẩn tinh hoàn sờ thấy (tinh hoàn trong ống bẹn). Phẫu thuật viên sẽ rạch nhỏ ( 2cm) ngay tại các nếp gấp da của bụng, sau đó phẫu tích đưa tinh hoàn bị ẩn xuống cố định lại vị trí bình thường ở bìu.
  • Mổ nội soi ổ bụng: được áp dụng cho những trường hợp ẩn tinh hoàn không sờ thấy. Nội soi giúp chẩn đoán có tinh hoàn hay không? vị trí ở đâu? hay tinh hoàn bị teo. Trong trường hợp có tinh hoàn thì có thể phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống bìu 1 hoặc 2 thì.
Tinh hoàn ẩn
Căn cứ trên tình trạng cụ thể của trẻ, PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn hiệu quả.

7. Phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn ở đâu?

Phẫu thuật điều trị tinh hoàn ẩn cho trẻ với Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Sơn tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là lựa chọn hàng đầu của đông đảo gia đình hiện nay. 

Tại đây trẻ sẽ được bác sĩ tiến hành thăm khám cẩn thận, chi tiết và tư vấn cách điều trị phù hợp. Bệnh viện có áp dụng đầy đủ mọi phương pháp phẫu thuật (mổ mở và mổ nội soi) tùy theo tình trạng cụ thể của trẻ. 

Sau mổ trẻ được chăm sóc chu đáo, tận tình, hẹn lịch thăm khám, đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định, trẻ phát triển bình thường. Với mức chi phí hợp lý, được áp dụng bảo hiểm y tế, trẻ điều trị tại đây sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng kinh tế cho bố mẹ. 

*Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể về tình trạng tinh hoàn ẩn cũng như cách điều trị.

Để được tư vấn, đặt lịch khám, điều trị tinh hoàn ẩn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Sơn vui lòng liên hệ: 0333 670 888 hoặc 0974 184 568.

messenger
zalo
call
Đặt lịch khám