Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu (chít hẹp bao quy đầu, hẹp da quy đầu – phimosis) là một bệnh lý thường gặp ở bé trai. Hẹp bao quy đầu làm nước tiểu ứ đọng, vệ sinh khó khăn, dễ gây ra viêm nhiễm quy đầu, đường tiết niệu, ảnh hưởng đến thận, thậm chí đe dọa làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn khi trẻ đến tuổi trưởng thành. 

1. Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu chỉ tình trạng thắt hẹp đoạn cuối bao da quy đầu, không thể kéo tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được.

Giữa bao quy đầu và quy đầu có một lớp dịch ẩm với tác dụng bôi trơn giúp bao quy đầu dễ dàng tuột lên tự nhiên. Trong lớp dịch này có các tế bào biểu mô của bao quy đầu tróc ra và tích tụ hình thành những mảng trắng được gọi là bựa sinh dục. Bựa sinh dục dễ dàng được rửa sạch khi tuột bao quy đầu xuống. Nếu những mảng trắng này không được vệ sinh làm sạch có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục của bé.

Hẹp bao quy đầu
Hẹp bao quy đầu cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân bệnh hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu có phải là bệnh bẩm sinh? Dựa theo nguyên nhân, hẹp bao quy đầu được chia làm 2 dạng: hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. 

 • Hẹp bao quy đầu sinh lý: chiếm hầu hết các trường hợp, là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh nam. Vừa mới sinh ra, trẻ không có khả năng bảo vệ bộ phận sinh dục, khi đó, bao da bao quy đầu đảm nhiệm trọng trách này bằng cách che phủ và dính chặt vào quy đầu. Tuy nhiên, tình trạng hẹp tạm thời này sẽ biến mất khi trẻ lớn lên, trong vòng vài năm đầu, bao da sẽ tuột xuống và để lộ quy đầu dương vật.
 • Hẹp bao quy đầu bệnh lý: ít gặp hơn, là tình trạng hẹp thực sự do sẹo xơ gây dính bao quy đầu. Tình trạng sẹo xơ thường do bao quy đầu bị hẹp và viêm nhiễm nhiều lần gây ra.

3. Triệu chứng bệnh hẹp bao quy đầu

 • Bé trai có các triệu chứng của tiểu khó như tiểu phải rặn, đỏ mặt khi tiểu, bao quy đầu
 • Sưng phồng đầu quy đầu
 • Bố mẹ có thể phát hiện ra khi thấy bao quy đầu của bé có dấu hiệu viêm nhiễm (sưng, nóng, đỏ, đau), chảy mủ hay dịch bất thường. 

4. Chẩn đoán hẹp bao quy đầu ở trẻ 

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ bị hẹp bao quy đầu, phụ huynh nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra, chẩn đoán kịp thời. 

Thông thường bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành hỏi bệnh bé đến khám vì tiểu khó, khi tiểu phải rặn và làm phồng bao quy đầu. Những bé nhỏ thường quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu. Lỗ thông bao quy đầu quá nhỏ sẽ gây cản trở cho bài xuất nước tiểu, và bao quy đầu bị viêm nhiễm luôn luôn tấy đỏ và ngứa ngáy.

Tùy theo tình trạng cụ thể của trẻ, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm xét nghiệm nước tiểu (có bị nhiễm trùng tiểu hay không) hoặc siêu âm để tìm dị tật phối hợp (nếu có). 

Hẹp bao quy đầu
Bác sĩ Trần Ngọc Sơn đang thăm khám cho trẻ và tư vấn cho phụ huynh.

5. Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không?

Sau đây là một số biến chứng trẻ bị hẹp bao quy đầu có thể gặp phải nếu không được điều trị kịp thời: 

 • Viêm quy đầu: Khi bị hẹp bao quy đầu, các tế bào chết tróc ra dưới lớp bao da quy đầu kết hợp với các chất cặn bã trong quá trình đi tiểu không được thoát ra ngoài sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm, sưng đỏ và mọng nước ở đầu dương vật
 • Viêm nhiễm niệu đạo: Nếu bao quy đầu hẹp không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Các vi khuẩn này gây viêm nhiễm trên quy đầu, dương vật và rất dễ xâm lấn sang niệu đạo. Trường hợp nặng hơn, vi khuẩn có thể di chuyển ngược dòng gây viêm bàng quang, viêm thận.
 • Nghẹt quy đầu: Xảy ra khi bao da quy đầu sau khi kéo tuột ra sau nhưng không kéo phủ trở lại được. Khi dương vật cương cứng, da quy đầu vẫn phủ căng vòng quanh dương vật, gây nghẹt quy đầu, khiến máu không lưu thông sinh ra sưng phù nề quy đầu, nghiêm trọng có thể dẫn đến hoại tử quy đầu.

6. Cách điều trị hẹp bao quy đầu

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ và mức độ nghiêm trọng, các điều trị có thể bao gồm:

Lộn bao quy đầu

Thường được chỉ định cho trẻ nhỏ, bao quy đầu không có vòng xơ.

Khi bé 5 – 6 tháng tuổi, mỗi lần tắm cho con, bố mẹ có thể dùng tay nhẹ nhàng kéo lộn phần da quy đầu xuống, cứ thế mỗi lần một chút có thể hỗ trợ bao quy đầu rộng dần và trở về bình thường.

Bôi thuốc mỡ corticosteroid tại chỗ

Sau khi lộn một thời gian nếu không có kết quả chúng ta có thể chuyển sang kết hợp bôi thuốc mỡ corticoid. Đây là một phương pháp hiệu quả với hầu hết các bé trai.

Dùng thuốc mỡ chứa steroid bôi vào da quy đầu kết hợp với lộn quy đầu ngày 2 lần. Thuốc có tác dụng chống viêm làm cho quy đầu giãn ra hỗ trợ cho động tác lộn. Phương pháp này có thể tự làm mà không cần phải bác sĩ.

Phương pháp có tỷ lệ thành công cao (85 – 95%) và có thể tự làm không cần phải bác sĩ. Ưu điểm là không gây đau hay sang chấn tinh thần cho trẻ.

Nong bao quy đầu

Thường được chỉ định cho trẻ sau khi đã dùng biện pháp lộn bằng tay không kết quả.

Phương pháp: Dùng panh nong rộng bao quy đầu mỗi ngày, kết hợp với bôi thuốc steroid chống viêm và tránh sẹo. Điều trị này gây đau và sang chấn nhiều hơn so với biện pháp lộn bao quy đầu. Thời gian điều trị thường kéo dài vài tuần.

Cắt bao quy đầu

Là phương pháp xâm lấn, điều trị triệt để và được chỉ định trong các trường hợp:

 • Hẹp bao quy đầu bệnh lý
 • Viêm da quy đầu nặng hoặc tái phát, thất bại với điều trị thuốc bôi tại chỗ
 • Nghẹt bao quy đầu, không thể tuột lên về bình thường
 • Nhiễm trùng tiểu tái phát do hẹp bao quy đầu
Hẹp bao quy đầu
Kỹ thuật cắt bao quy đầu.

Các kỹ thuật cắt bao quy đầu thường được áp dụng gồm:

 Kiểu kinh điển (3 pince):

+ Cắt toàn bộ bao quy đầu (kiểu “cắt trọc đầu”).

+ Cắt phần hẹp bao quy đầu.

– Kiểu cắt bao quy đầu theo đường đánh dấu.

– Kiểu Duhamel (xẻ lưng).

– Kiểu mở rộng bao quy đầu (rạch dọc khâu ngang).

Trẻ nhỏ thường được gây mê khi thực hiện thủ thuật này. Đối với trẻ lớn hoặc trẻ hợp tác có thể gây tê xương cùng hoặc tê gốc dương vật. 

Thông thường sau cắt bao quy đầu, trẻ có thể về nhà ngay trong ngày.

7. Phòng ngừa bệnh hẹp bao quy đầu

Theo thời gian, bao quy đầu sẽ tự tuột ra khi trẻ khoảng 1 tuổi, hầu hết sẽ bình thường khi trẻ 4 tuổi, một số ít trường hợp muộn hơn đến khi trẻ dậy thì.

Bố mẹ và người chăm sóc cần biết cách vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, để ngăn ngừa viêm nhiễm gây ra hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: cần được thay tã thường xuyên, tránh bị hăm tã và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bố mẹ cần vạch ra kiểm tra và bộ phận sinh dục khi tắm mỗi ngày.

Không nên cố gắng lộn mạnh bao quy đầu của trẻ vì có thể gây tổn thương, chảy máu, sẽ tạo sẹo xơ dễ dẫn đến hẹp bao quy đầu bệnh lý sau này.

Bố mẹ chỉ nên kéo nhẹ nhàng bao quy đầu của trẻ xuống để vệ sinh. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và lau khô, bố mẹ nhớ kéo bao quy đầu trở lại bình thường, phủ lên đầu dương vật, nếu không sẽ gây nghẹt bao quy đầu một biến chứng nghiêm trọng cần sự can thiệp của bác sĩ.

Khi trẻ lớn hơn, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ cách tự vệ sinh cơ quan sinh dục. 

8. Điều trị hẹp bao quy đầu cho trẻ ở đâu?

Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là địa chỉ thực hiện cắt bao quy đầu uy tín được nhiều quý phụ huynh tin tưởng lựa chọn. 

Trẻ sẽ được thăm khám với Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Sơn để đánh giá chuẩn xác tình trạng hẹp bao quy đầu và tư vấn phương pháp cắt bao quy đầu phù hợp. Sau đó sắp xếp lịch điều trị nhanh chóng, thực hiện điều trị hiệu quả, an toàn với mức chi phí tiết kiệm. Trẻ được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định. 

*Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể về tình trạng hẹp bao quy đầu cũng như cách điều trị.

Để được tư vấn, đặt lịch khám, điều trị hẹp bao quy đầu với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Sơn vui lòng liên hệ: 0333 670 888 hoặc 0974 184 568.

messenger
zalo
call
Đặt lịch khám