Bé Sofia Australia – 4 tuổi

Muốn con gái được phẫu thuật nội soi 1 lỗ để điều trị nang túi mật, gia đình đã đưa con sang Việt Nam gặp bác sĩ Sơn.

Đây là kỹ thuật đặc biệt khó và bác sĩ Sơn là một trong hai bác sĩ hàng đầu thế giới hiện nay về thực hiện kỹ thuật này.

Từ tháng 10/2024, gia đình (quốc tịch Australia, sống tại Indonesia) phát hiện con gái có các biểu hiện bất thường như đại tiện phân bạc, đau bụng và buồn nôn. Kết quả thăm khám tại bệnh viện Bali cho thấy bé bị nang ống mật chủ phải phẫu thuật. Đây là bệnh lý về gan mật – tiêu hóa hay gặp ở trẻ em, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng như viêm mật tái diễn hoặc viêm mật cấp, viêm tụy, thậm chí hoại tử ống mật chủ, nguy hiểm tới tính mạng.

Người bố đã tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật tại Bali và nhiều nước khác như Australia, Singapore, Pháp. Tuy nhiên, tại những nơi này, phương pháp điều trị là mổ mở. Gia đình mong muốn sử dụng dụng kỹ thuật tối ưu hơn, ít xâm lấn.

Tình cờ ông đọc được báo cáo của PGS Sơn nói về kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ điều trị nang mật chủ. Ngay lập tức ông đã gửi email cho bác sĩ để trình bày về tình trạng của con gái.

Sau rất nhiều lần trao đổi, tìm hiểu kỹ càng, gia đình đã tin tưởng bay sang Việt Nam để đăng ký mổ với bác sĩ Sơn tại Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vào đầu tháng 11.

Bé gái 4 tuổi người Australia
Hình ảnh bác sĩ Sơn trong 1 ca phẫu thuật.

Trường hợp của bé gái người Australia, bác sĩ xác định đường mật chủ có đường kính hơn 2 cm, giãn thành hình thoi. Tại nhiều nước tiên tiến hiện nay, phẫu thuật kinh điển vẫn là mổ mở. Phương pháp này có hạn chế là đường rạch dài, gây đau, phục hồi chậm nhất, để lại sẹo xấu, nhất là với trẻ em.

Trong khi đó với phương pháp mổ nội soi 1 lỗ, bác sĩ chỉ cần tạo 1 đường rạch duy nhất ở rốn (dưới 2cm) nên ít xâm lấn, ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện, trẻ phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ năng thao tác dụng cụ rất chuyên nghiệp và khéo léo để tránh va chạm. Thông thường mổ mở trong điều trị nang túi mật đã rất phức tạp, đòi hỏi nhiều thao tác như cắt túi mật, sau đó cắt ống mật chủ bị giãn thành nang… Vì thế mổ nội soi 1 lỗ lại khó hơn rất nhiều.

May mắn là ca mổ đã diễn ra thành công, bé gái phục hồi rất nhanh, có thể chạy nhảy sau vài ngày. Gia đình bày tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ với PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn khi làm chủ được kỹ thuật đặc biệt khó này, giúp bé lấy lại sức khỏe, quay trở lại sinh hoạt, học tập như bình thường.

Bé gái 4 tuổi người Australia
Gia đình bé gái người Australia cùng PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn và ekip điều trị.

Trước đó, bác sĩ Sơn đã thực hiện phẫu thuật nội soi 1 lỗ điều trị nang túi mật cho hơn 300 bệnh nhân khác, ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm, trẻ phát triển khỏe mạnh sau điều trị.

Các báo cáo khoa học về việc ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ điều trị nang túi mật ở trẻ em của bác sĩ cũng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

 

Để được tư vấn, đặt lịch khám với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Sơn vui lòng liên hệ: 0333 670 888 hoặc 0974 184 568. 

messenger
zalo
call
Đặt lịch khám