Bé Chu Vân Anh – 14 tháng tuổi

Sau 3 tiếng, khối u trung thất khổng lồ của bé Vân Anh đã được PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn và ekip loại bỏ hoàn toàn.

Hành trình chiến đấu với bệnh tật của bé Chu Vân Anh bắt đầu từ 14 tháng tuổi. Bé có các triệu chứng bất thường về hô hấp, gia đình đưa đi khám và rất bang quang khi được bác sĩ thông báo bé có 1 khối u trung thất rất lớn. Nghi ngờ u đã phát triển thời gian dài trước đó, ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Để điều trị của bé, phẫu thuật là giải pháp duy nhất để loại bỏ khối u. Tuy nhiên do kích thước khối u quá lớn nên việc phẫu thuật rất nguy hiểm, bé cũng nhỏ tuổi nên nhiều bệnh viện đã từ chối.

Quyết không đầu hàng số phận, gia đình đã đưa bé Chu Vân Anh đến gặp PGS. TS Trần Ngọc Sơn – Phó Giám đốc, trưởng khoa phẫu thuật nhi, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn hi vọng sẽ chữa khỏi cho con.

Đánh giá đây là một ca bệnh khó, có nhiều rủi ro và nguy cơ tử vong cao, tuy nhiên bác sĩ Sơn và ekip vẫn quyết tâm phẫu thuật với hy vọng mang lại cuộc sống bình thường cho bé.

Bé Chu Vân Anh - 14 tháng tuổi
PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn và ekip đang tiến hành phẫu thuật.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ đã diễn ra thành công. Khối u khổng lồ ở trung thất hiếm gần toàn bộ lồng ngực bên trái, chèn ép phổi trái, đấy tim sang bên phải, bao quanh động mạch chủ ngực đã được loại bỏ hoàn toàn.

Hiện tại sức khỏe của bé Vân Anh đã trở lại bình thường, đã có thể học tập và vận động như nhiều bạn bè cùng trang lứa. Sau nhiều lần tái khám, sức khỏe của bé ổn định, bình thường, không có dấu hiệu khối u tái phát.

Trung thất là khu vực được bao quanh bởi xương ức ở phía trước, cột sống ở phía sau và phổi ở hai bên. Trung thất chứa tim, động mạch chủ, các hạch bạch huyết, tuyến ức, thực quản, khí quản và dây thần kinh.

Bé Chu Vân Anh - 14 tháng tuổi
Bé Vân Anh (ngoài cùng bên phải) hiện đã hồi phục sức khỏe, phát triển bình thường như bạn bè cùng lứa.

U trung thất là khối u hình thành ở khu vực trung thất. Khối u trung thất có khả năng xuất hiện ở phần trước hoặc sau của khu vực này. Vị trí khối u phụ thuộc vào độ tuổi của người bệnh. Thống kê cho thấy các khối u phát triển ở phần sau của trung thất chủ yếu gặp ở trẻ em, còn khối u ở phần trước trung thất xảy ra nhiều hơn ở người lớn.

Phần lớn người bệnh có khối u trung thất không biểu hiện triệu chứng, chủ yếu được phát hiện tình cờ khi chụp X-quang ngực để chẩn đoán một vấn đề sức khỏe khác.

Trường hợp u bắt đầu chèn ép các cơ quan xung quanh, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện sau:

 • Ho
 • Hụt hơi
 • Đau ngực
 • Buồn nôn và nôn
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Ho ra máu
 • Khàn tiếng
 • Giảm cân không chủ đích
 • Nổi hạch
 • Thở khò khè
 • Sụp mí mắt, đồng tử nhỏ và các vấn đề về mắt khác
Bé Chu Vân Anh - 14 tháng tuổi
Khi u trung thất chèn ép vào các cơ quan xung quanh, bé có thể gặp phải các triệu chứng về hô hấp như ho, hụt hơi, đau ngực, buồn nôn…

U trung thất cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Hành trình điều trị u trung thất của bé Chu Vân Anh đã về đích thành công với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ từ PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn và các bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhi Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Để được tư vấn, đặt lịch khám với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Sơn vui lòng liên hệ: 0333 670 888 hoặc 0974 184 568. 

messenger
zalo
call
Đặt lịch khám