Bé Nguyễn Văn A – 12 tuổi

Khối u hạch thần kinh hiếm gặp, có kích thước lớn, lại bao quanh nhiều mạch máu lớn nên việc phẫu thuật sẽ gặp rất nhiều rủi ro, nguy cơ tử vong cao.

Cách đây 3 năm, bé A bị đau bụng trái, nghi ngờ con bị đau ruột thừa, gia đình đưa bé đi khám ở bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên kết quả thăm khám và xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện cháu A có u bất thường ở ổ bụng và đưa bé lên một bệnh viện lớn ở tuyến trung ương.

Tại đây, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy cháu A có khối u sau phúc mạc lớn kích thước 12x15cm, u bao quanh bó mạch chủ bụng, bao quanh bó mạch thận hai bên, u phát triển qua cơ hoành lên lồng ngực, đồng thời trong lồng ngực cháu cũng có khối u với kích thước 10x12cm vùng trung thất, ngay sau màng tim. Sau khi tiến hành sinh thiết, các bác sĩ kết luận cháu A bị u hạch thần kinh trưởng thành, đe dọa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Mặc dù vậy nếu phẫu thuật để cắt u thì tỷ lệ rủi ro là rất cao nên gia đình được tư vấn theo dõi thêm.

Không chịu đầu hàng, gia đình tiếp tục đưa cháu đi khám tại một số bệnh viện lớn khác nhưng đều cho kết quả tương tự là không nên mổ vì nguy cơ tử vong cao do phẫu thuật khó khăn, bệnh nhân được chỉ định uống thuốc và tiếp tục theo dõi.

Bé Nguyễn Văn A 12 tuổi
Phó Giám đốc – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Sau khi gia đình đưa cháu A đến bệnh viện Xanh Pôn, tại đây sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Sơn – Phó giám đốc bệnh viện kết luận cháu A bị u hạch thần kinh lớn sau phúc mạc phía ổ bụng lan lên trung thất sau (ở ngực) bên phải, u bao quanh động mạch chủ bụng và tĩnh mạch dưới, bao quanh bó mạch thận 2 bên.

Nếu không điều trị sớm, khối u sẽ to dần, chèn ép tim và phổi, dẫn tới hệ quả là bé sẽ bị suy hô hấp, suy tim. Chưa dừng lại ở đó, kết quả siêu âm cho thấy, thận phải của cháu A đã bị ép dẹp thay đổi hình dạng.

Dưới nguyện vọng tha thiết của gia đình, bác sĩ Sơn và ekip xác định phải bằng mọi cách để phẫu thuật cắt u cho bé.

Ca mổ căng thẳng diễn ra kéo dài 8 tiếng, được chia thành 2 thì: thì thứ nhất mổ mở cắt bỏ phần khồi u trong ổ bụng và thì thứ hai mổ nội soi lồng ngực bên phải cắt phần khối u trung thất sau.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ekip phẫu thuật  cùng kíp gây mê hồi sức, ca mổ đã thành công, khối u được cắt bỏ hoàn toàn bệnh nhân chỉ mất 200ml máu.

Sau mổ, bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở máy trong vòng 24 tiếng. Sức khỏe cháu A. tiến triển tốt, các bác sĩ tiến hành rút dẫn lưu màng phổi ngày thứ 5 sau mổ, rút dẫn lưu khoang sau phúc mạc ngày thứ 6 sau mổ và ra viện sau mổ chỉ một tuần.

Bé Nguyễn Văn A 12 tuổi
Bác sĩ Sơn và ekip đã phẫu thuật loại bỏ cùng lúc khối u hạch ở ổ bụng, khoang ngực và trung thất. Trong khi ở các nước tiên tiến, những trường hơp như bé A sẽ phải mổ 2 lần, mỗi lần cách nhau 2 – 4 tuần.

Theo đánh giá, trên thế giới rất ít các báo cáo cắt những khối u như thế này thành công. Thông thường sẽ được mổ thành 2 lần riêng biệt, cách nhau 2 – 4 tuần.

Trong khi đó bác sĩ Trần Ngọc Sơn và ekip đã thực hiện cả 2 thì cắt u bụng và ngực trong cùng 1 cuộc mổ. Đặc biệt áp dụng phương pháp nội soi lồng ngực nên giảm sang chấn, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn tránh phải mổ 2 lần, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị.

Để được tư vấn, đặt lịch khám với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Sơn vui lòng liên hệ: 0333 670 888 hoặc 0974 184 568. 

messenger
zalo
call
Đặt lịch khám