Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi còn được gọi là phẫu thuật ít xâm lấn, được áp dụng rất phổ biến hiện nay trong điều trị bệnh lý ở cả trẻ em và người lớn. So với mổ mở truyền thông, mổ nội soi có ưu điểm là ít đau, ít để lại sẹo, an toàn, thời gian phục hồi nhanh hơn. Xem bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật này.

1. Phẫu thuật nội soi là gì?

Phẫu thuật nội soi được đặt tên theo dụng cụ ống nội soi – một dụng cụ đặc biệt dài, mỏng, có gắn camera và nguồn sáng ở bên trên được đưa vào trong cơ thể thông qua 1 vết rạch nhỏ. Toàn bộ hình ảnh các tạng trong ổ bụng, vùng chậu sẽ được camera ghi lại và truyền ra màn hình kết nối bên ngoài. Nhờ đó bác sĩ sẽ quan sát được toàn bộ các tạng bên trong.

Nếu có bệnh lý cần điều trị, bác sĩ sẽ tạo thêm một vài vết rạch nhỏ (khoảng 3cm) để đưa thêm các dụng cụ phẫu thuật khác vào. Trong một số trường hợp, không cần phải rạch thêm mà sử dụng vết rạch ở vị trí đưa ống nội soi.

Phẫu thuật nội soi
Trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ tạo 3 – 4 vết rạch rất nhỏ để đưa ống nội soi và các dụng cụ phẫu thuật vào bên trong để tiến hành các thao tác điều trị.

2. So sánh phẫu thuật nội soi với mổ mở

Trước khi phẫu thuật nội soi ra đời, bác sĩ thường thực hiện mổ mở bằng cách tạo 1 đường rạch dài (khoảng 7 – 10cm) mới có thể tiếp cận được cơ quan cần điều trị. Sau mổ, người bệnh gặp nhiều đau đớn, để lại sẹo xấu, có thể gặp phải các biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng.. Mổ mở cũng mất thời gian phục hồi lâu, người bệnh thường sẽ phải nằm viện từ 5 – 7 ngày.

Trong khi đó phẫu thuật nội soi còn được gọi là phẫu thuật ít xâm lấn vì vết rạch nhỏ hơn rất nhiều. Mặc dù có ưu điểm là nhẹ nhàng hơn, hạn chế để lại sẹo xấu, rút ngắn thời gian phục hồi nhưng mổ nội soi đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, cần sự hỗ trợ của nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Chi phí mổ nội soi cũng đắt hơn so với mổ mở truyền thống.

3. Mổ nội soi có nguy hiểm không?

Người bệnh thường được gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống (tùy theo trường hợp cụ thể) khi mổ nội soi. Một ca mổ nội soi thường kéo dài từ 30 phút đến 1 – 2 tiếng.

Nhìn chung so với mổ mở, mổ nội soi được đánh giá an toàn hơn, tỷ lệ biến chứng thấp. Người bệnh nên lựa chọn phẫu thuật nội soi với bác sĩ giỏi, tại các cơ sở y tế uy tín để giảm đến mức tối đa các rủi ro tiềm ẩn như:

  • Chảy máu tại vết mổ.
  • Chảy máu trong.
  • Nhiễm trùng.
  • Tổn thương mạch máu hoặc các tạng khác như dạ dày, bàng quang, ruột…
Phẫu thuật nội soi
Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là ít đau, ít để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh, an toàn.

4. Ứng dụng mổ nội soi điều trị bệnh lý nhi khoa

Phẫu thuật nội soi có thể được áp dụng trong điều trị các bệnh lý hay gặp ở trẻ em như:

  • Cắt bỏ ruột thừa viêm
  • Cắt bỏ u nang, u xơ, sỏi và polyp
  • Điều trị thoát vị bẹn…

5. Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý với Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Sơn

Là một trong những tên tuổi hàng đầu về phẫu thuật nội soi, bác sĩ Trần Ngọc Sơn được nhiều phụ huynh lựa chọn trao gửi niềm tin.

Trẻ sẽ được bác sĩ thăm khám kỹ càng, tư vấn cụ thể để lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo hiệu quả và an toàn tối đa cho trẻ.

Trẻ được hưởng tối đa các quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định của nhà nước. Sau mổ được chăm sóc chu đáo, hướng dẫn cách ăn uống, vệ sinh để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Để được tư vấn, đặt lịch khám với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Sơn vui lòng liên hệ: 0333 670 888 hoặc 0974 184 568. 

messenger
zalo
call
Đặt lịch khám