Phẫu thuật nội soi 1 lỗ Dr Trần Sơn

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Sơn là người đầu tiên triển khai kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là phương pháp phẫu thuật được đánh giá tối ưu nhất với các ưu điểm: gần như không để lại sẹo, ít đau, thời gian phục hồi nhanh, rất ít biến chứng so với mổ nội soi 3 – 4 lỗ, mổ mở. 

1. Phẫu thuật nội soi 1 lỗ là như thế nào?

Đúng như tên gọi, trong phẫu thuật nội soi 1 lỗ, bác sĩ chỉ cần rạch 1 lỗ duy nhất ở rốn (thường bé hơn 2cm) để đưa dụng cụ vào bên trong cơ thể và bắt đầu thực hiện các thao tác điều trị. 

Phẫu thuật nội soi 1 lỗ Dr Trần Sơn
Hình ảnh cận cảnh mổ nội soi 1 lỗ.

2. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi 1 lỗ

So với mổ mở hay phẫu thuật nội soi thông thường, mổ nội soi 1 lỗ có ưu điểm: gần như không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ, ít biến chứng, thời gian phục hồi nhanh chóng, trẻ sớm ra viện và ổn định sức khỏe. 

Phẫu thuật nội soi 1 lỗ
Ưu điểm lớn nhất của mổ nội soi 1 lỗ là gần như không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất hiện nay.

3. Ứng dụng của phẫu thuật nội soi 1 lỗ trong điều trị bệnh lý ở trẻ em

Trên thế giới, phẫu thuật nội 1 lỗ đã được áp dụng cho người lớn, với hàng nghìn mặt bệnh ở nhiều cơ quan khắp cơ thể như sọ não, đầu – mặt – cổ (đi qua ngách mũi, miệng); lồng ngực; ổ bụng (đi qua rốn, hậu môn, âm đạo); khớp. 

Ở trẻ em, phẫu thuật nội soi 1 lỗ cũng được ứng dụng để điều trị ở nhiều bệnh lý như nang túi mật, thoát vị bẹn, cắt ruột thừa, cắt u nang buồng trứng, các u nang ổ bụng.

Do nhiều yếu tố khách quan, phẫu thuật nội soi 1 lỗ ở trẻ em rất khó khăn, nên kĩ thuật này phát triển chậm, sau 2 thập kỷ đã thực sự lùi lại phía sau so với người lớn. 

4. Phẫu thuật nội soi 1 lỗ Dr Trần Sơn trong điều trị nang túi mật

Với bệnh lý nang ống mật chủ, phẫu thuật nội soi 1 lỗ sẽ là một thách đối với bất cứ phẫu thuật viên tầm cỡ chuyên gia ở mức nào. Bởi vậy, mà ở tất cả các nước, nang ống mật chủ nếu được phát hiện ở trẻ nhỏ, thì chỉ có một lựa chọn duy nhất là mổ phanh.

Năm 2009, Giáo sư Diao M và cộng sự lần đầu tiên thực hiện ca phẫu thuật nội soi 1 lỗ cho bệnh nhi nang ống mật chủ, tại Bệnh viện Nhi khoa Bắc Kinh (Trung Quốc). Từ đó đến năm 2012, Giáo sư Diao cũng chỉ dám mổ cho 19 cháu bé, trong số đó có 2 bệnh nhân phải chuyển mổ mở, 1 bệnh nhân bị rò mật sau 10 ngày. Đến nay, tổng số bệnh nhi nang ống mật chủ được Giáo sư Diao và cộng sự mổ theo phương pháp 1 lỗ vào khoảng 200 trường hợp.

Phẫu thuật nội soi 1 lỗ Dr Trần Sơn
Cận cảnh PGS.TS.BS Trần Ngọc Sơn đang trong ca mổ.

Ở Việt Nam, PGS.TS.Trần Ngọc Sơn bắt đầu mổ nang ống mật chủ theo phương pháp 1 lỗ cho bệnh nhi từ năm 2012, ở mọi lứa tuổi, tổng số bệnh nhi được mổ đến nay khoảng hơn 200. Với những thành công thu được, PGS Sơn đã có những công trình nghiên cứu khoa học báo cáo ở nhiều hội nghị quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật với nhiều chuyên gia bạn bè trên thế giới. Tuy nhiên, ngoài bệnh viện ở Bắc Kinh và Việt Nam, thì các bệnh viện khác trên thế giới cũng chưa đủ khả năng triển khai kỹ thuật này. 

5. Cách chăm sóc sau phẫu thuật nội soi 1 lỗ 

Nhìn chung tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ có những tư vấn cụ thể. Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Vệ sinh vết mổ sạch sẽ, nhẹ nhàng theo hướng dẫn. 

Trẻ có thể ăn uống khi nhu động ruột đã trở về bình thường. Nên dùng thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, tăng cường rau xanh, trái cây tươi, uống đủ nước mỗi ngày.

Dành thời gian nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng khi sức khỏe đã ổn định hơn. Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra, đánh giá tình trạng cơ thể sau mổ. 

Phẫu thuật nội soi 1 lỗ Dr Trần Sơn
Nhiều bệnh nhân nước ngoài cũng tìm đến bác sĩ Trần Ngọc Sơn để thực hiện phẫu thuật nội soi 1 lỗ.

6. Vì sao nên lựa chọn phẫu thuật nội soi 1 lỗ để điều trị bệnh với bác sĩ Trần Ngọc Sơn?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Sơn là tên tuổi hàng đầu trong việc áp dụng, làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi 1 lỗ điều trị bệnh lý ở trẻ. 

Ngoài trình độ chuyên môn, kinh nghiệm vững vàng, bác sĩ Sơn còn được gia đình yêu quý vì sự nhẹ nhàng, thân thiện, luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào. 

Toàn bộ ca phẫu thuật sẽ được thực hiện tại hệ thống phòng mổ tân tiến, hiện đại bậc nhất. Đặc biệt trẻ được chăm sóc chu đáo, hưởng đầy đủ quyền lợi Bảo hiểm y tế của nhà nước.

Để được tư vấn, đặt lịch khám, phẫu thuật nội soi 1 lỗ với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Sơn vui lòng liên hệ: 0333 670 888 hoặc 0974 184 568. 

messenger
zalo
call
Đặt lịch khám