Triệu chứng của viêm ruột thừa cấp tính

1. Triệu chứng ở bụng

Triệu chứng của viêm ruột thừa cấp thường có liên quan đến bụng và hệ tiêu hóa, có thể kèm theo sốt hoặc mệt mỏi khó chịu. Cụ thể, tình trạng viêm ruột thừa cấp ở trẻ em và cả người lớn đều có chung những biểu hiện sau:

Đau bụng vùng hố chậu phải là dấu hiệu chính của viêm ruột thừa

  • Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên xảy ra khi ruột thừa bắt đầu viêm. Đau thường bắt đầu từ khó chịu vùng quanh rốn hoặc thượng vị, sau đó di chuyển xuống hố chậu phải. Đau thường âm ỉ, liên tục làm cho người bệnh khó chịu, không đứng thẳng người, đi lại lom khom hoặc không ngủ được. Mức độ đau cũng tăng dần lên trong vòng 6 -24 tiếng. Đau tăng lên khi xoay người, ho, hắt hơi, di chuyển hoặc tác động vào.
  • Ở trẻ em, có thể biểu hiện ban đầu bằng đau quanh rốn, có thể lúc đau lúc không. Do đó ở trẻ em khó phát hiện và hay bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác như rối loạn tiêu hóa.
  • Với những trường hợp muộn, ruột thừa đã vỡ gây ra các biến chứng như viêm phúc mạc, khi đó bệnh nhân thường đau bụng liên tục, đau làm bệnh nhân không đi lại được chỉ nằm một chỗ, kèm sốt cao 39 – 400C và kèm theo triệu chứng của liệt ruột như chướng bụng, nôn mửa, bí trung đại tiện.

2. Các triệu chứng khác

Ngoài biểu hiện đau bụng điển hình, các triệu chứng viêm ruột thừa khác có thể kể đến bao gồm:

  • Sốt: giai đoạn đầu của viêm ruột thừa bệnh nhân thường không sốt hoặc chỉ sốt nhẹ (khoảng 37,5 – 38,50C), do đó nhiều người bệnh sẽ chủ quan bỏ qua dấu hiệu này. Tuy nhiên, khi sốt cao kèm lạnh run báo hiệu viêm ruột thừa đã có biến chứng vỡ hoặc hoại tử vỡ.
  • Các dấu hiệu về tiêu hóa như buồn nôn hoặc nôn; chán ăn; tiêu chảy gây dễ nhầm lẫn với những triệu chứng rối loạn tiêu hóa hoặc viêm ruột khác làm bệnh nhân và người nhà chủ quan.
  • Đôi khi bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng giống tiết niệu như tiểu đau, tiểu khó.

Khi nhận thấy các triệu chứng viêm ruột thừa cấp kể trên, bệnh nhân nên đi khám ngay bởi diễn tiến của bệnh lý này rất nhanh. Nếu như không được điều trị kịp thời, ruột thừa từ viêm sẽ có nguy cơ chuyển sang vỡ và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phúc mạc hay áp xe ruột thừa.

 

 

messenger
zalo
call
Đặt lịch khám