Kén bã da quy đầu ở trẻ do vệ sinh không tốt

Kén bã da quy đầu ở trẻ do vệ sinh không tốt

Kén bã da quy đầu một bệnh lý hay gặp ở các bé trai. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do da quy đầu bị hẹp và dính không được vệ sinh trong một thời gian dài hay bao quy đầu của bé quá hẹp khiến cho các chất tiết không thoát ra được.

1. Kén bã dương vật là gì?

Kẽn bã ở bao quy đầu là các chất tiết của các nang tuyến vùng rãnh quy đầu tiết ra, không thoát ra ngoài được và tích tụ dưới lớp da quy đầu tạo thành một kén gọi là kén bã dương vật.

Các kén này có kích thước thay đổi từ 0,5-1cm, màu trắng hoặc ngà ngà vàng, hơi rắn và không gây đau và không sưng viêm nhưng khi vi trùng xâm nhập sẽ gây ngứa và khó chịu cho bé khiến bé hay lấy tay sờ bộ phận sinh dục của mình.

2. Nguyên nhân gây kén bã da quy đầu ở trẻ

Nong bã quy đầu là phương pháp đang được sử dụng để điều trị kén bã dương vật cho trẻ

Nguyên nhân gây nên hiện tượng kén bã da quy đầu ở trẻ là do da quy đầu của bé không được vệ sinh trong một thời gian dài hay bao quy đầu của bé quá chít hẹp khiến cho các chất tiết không thoát ra được.

3. Điều trị kén bã dương vật cho trẻ

Nguyên tắc điều trị

  • Mở rộng bao quy đầu
  • Loại bỏ các kén bã bám trong dương vật..

Nong rộng da quy đầu là phương pháp đang được sử dụng để điều trị kén bã dương vật cho trẻ. Phương pháp này có thể thực hiện tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ trước.

  • Cha mẹ nong bao quy đầu cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ: bôi kem làm mềm Dexpanthenol 5% (Bepanthen) vùng da hẹp khoảng 30 phút, sau đó tiến hành nong nhẹ nhàng da quy đầu cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Mỗi ngày 1 – 2 lần.

Tại bệnh viện sẽ được thực hiện tại bởi các nhân viên y tế với các bước thao tác, dụng cụ chuyên nghiệp hơn.

  • Nong bao quy đầu bằng tay với gây tê tại chỗ bằng gel Xylocain 2%, hoặc thuốc tê xịt Lidocain 10%, rửa sạch các chất bã.
  • Trường hợp khó, chỉ cần nong nhẹ cho thấy lỗ tiểu.

4. Vệ sinh bao quy đầu đúng cách

Đối với trẻ nhỏ chưa lộn bao quy đầu, lúc tắm cho bé, hãy rửa bộ phận sinh dục giống như những phần của cơ thể rồi lau khô

Vệ sinh vùng kín hay vệ sinh bao quy đầu nói chung cho nam giới là rất cần thiết, đặc biệt là với những người bị hẹp bao quy đầu.

  • Thông thường chỉ cần dùng nước sạch và xà phòng tắm thông thường để rửa bên ngoài là đủ. Chú ý không được chà rửa đầu dương vật bằng tăm bông, xối nước mạnh hoặc dùng thuốc diệt khuẩn.
  • Đối với trẻ nhỏ chưa lộn bao quy đầu, lúc tắm cho bé, hãy rửa bộ phận sinh dục giống như những phần của cơ thể, nong nhẹ da quy đầu khi rửa, rồi lau khô. Không nên tuốt mạnh bao quy đầu về phía bụng. Vì khi trẻ được 3 tuổi thì 90% bao quy đầu tuột xuống được.
  • Đối với trẻ lớn đã lộn bao quy đầu được hoàn toàn và có thể tự vệ sinh, tắm rửa được cha mẹ cần hướng dẫn bé tắm, vệ sinh dương vật: Nhẹ nhàng vuốt ngược da quy đầu về phía bụng và rửa phần lộn ra như vệ sinh ngón tay, rồi nhẹ nhàng vuốt xuôi bao quy đầu để trả nó về vị trí cũ.

Cha mẹ cần quan tâm, chú ý hơn đến việc vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ, phải kiểm tra bộ phận sinh dục của con thường xuyên và khi phát hiện có bất thường cần cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị, hạn chế tối đa các tai biến ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của trẻ sau này.

 Khi thấy trẻ có biểu hiện của kén bã bao quy đầu, hẹp bao quy đầu gia đình có thể cho trẻ qua khám tại khoa Phẫu thuật Nhi BV Xanh Pôn Hà Nội. 

 

messenger
zalo
call
Đặt lịch khám