Thủ tục bảo hiểm

Thủ tục bảo hiểm y tế là một trong những vấn đề được quý phụ huynh cần nắm rõ để đảm bảo hưởng đầy đủ các quyền lợi cho trẻ theo quy định của nhà nước, hỗ trợ giảm bớt một phần áp lực kinh tế. 

 

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trẻ em dưới 06 tuổi đi khám bệnh sẽ được hưởng BHYT với mức như sau:

1. Khám chữa bệnh đúng tuyến

Trẻ em được khám, chữa bệnh tại đúng nơi đã đăng ký trên bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh được liệt vào mức đóng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

Thủ tục bảo hiểm
Ở Việt Nam, trẻ dưới 6 tuổi được chi trả bảo hiểm xã hội 100% khi thăm, khám điều trị trúng tuyến. 

2. Khám chữa bệnh trái tuyến

Trường hợp tự đưa trẻ em dưới 06 tuổi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến, người bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức sau:

  • Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú.
  • Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (trước đây là 60%).
  • Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Như vậy với chính sách thông tuyến tỉnh hiện nay, tất cả bệnh nhân không phụ thuộc nơi đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu ở đâu, khi vào điều trị nội trú ở bất kỳ bệnh viện nào tuyến tỉnh (kể cả trái tuyến, không có giấy chuyển viện) đều được hưởng mức Bảo hiểm Y tế như là đúng tuyến. Lưu ý là thông tuyến tỉnh chỉ áp dụng cho bệnh nhân điều trị nội trú, chứ không áp dụng cho bệnh nhân khám điều trị ngoại trú.

Thủ tục bảo hiểm
Nếu có thắc mắc về quyền lợi bảo hiểm y tế, người nhà nên hỏi rõ bác sĩ điều trị/điều dưỡng/nhân viên y tế.

Do đó các bệnh nhân có đăng ký bảo hiểm y tế ở nơi khác mà đến nhập viện để phẫu thuật tại bệnh viện Xanh Pôn (hay bệnh viện tuyến tỉnh nào khác) đều được hưởng chế độ chi trả bảo hiểm y tế như đúng tuyến mà không cần giấy chuyển viện.

Đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú tuyến tỉnh và trung ương: Bố mẹ hoặc người giám hộ phải tự chi trả toàn bộ chi phí y tế, bảo hiểm y tế không hỗ trợ thanh toán trong trường hợp này.

3. Lưu ý

Không phải tất cả các dịch vụ y tế đều được bảo hiểm y tế chi trả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, gia đình nên hỏi rõ bác sĩ, điều dưỡng viên hoặc nhân viên y tế của cơ sở khám, chữa bệnh.

Trẻ dưới 6 tuổi đến khám, chữa bệnh chỉ cần xuất trình thẻ BHYT.

Trường hợp trẻ chưa được phát thẻ BHYT thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh.

Trường phải phải điều trị ngay sau sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 146/2018 NĐ-CP và chịu trách nhiệm trước việc xác nhận này.

Để được tư vấn, đặt lịch khám với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Sơn vui lòng liên hệ: 0333 670 888 hoặc 0974 184 568.